ความสำคัญในการ UPDATE WORDPRESS THEME และ PLUGINS

WordPress ก็เป็นเหมือน Application ชุดหนึ่งบนคอมพิวเตอร์หรือบนมือถือของเรานี่แหละครับ ที่ทางผู้พัฒนาก็จะมีการเติมความสามารถต่างๆ ให้เก่งขึ้นอยู่ตลอดเวลา รวมถึงการแก้ไขช่องโหว่ทางด้านความปลอดภัยต่างๆ ซึ่งเรื่องของความปลอดภัยนี่แหละ คือส่วนสำคัญที่สุดที่เราจะต้อง Update เว็บ WordPress ของเราให้เป็นรุ่นที่ใหม่ล่าสุดอยู่เสมอ

ปัจจุบันเราไม่สามารถที่จะสร้างเว็บไซต์ขึ้นมา แล้วก็ปล่อยทิ้งโดยที่ไม่มีคนดูแลอย่างแต่ก่อนไม่ได้แล้วครับ ด้วยรูปแบบของเทคโนโลยีและพฤติกรรมต่างๆ ของโลกที่เปลี่ยนไป การโจมตีด้วยวิธีต่างๆ จากผู้ร้ายมีอยู่ตลอดเวลา และโดนกันทุกเว็บไซต์ครับ ไม่เว้นแม้แต่เว็บที่เป็น HTML ธรรมดา

สำหรับ WordPress เมื่อเราทำเว็บไซต์เสร็จ และตั้งค่าการจัดการด้านความปลอดภัยต่างๆ เรียบร้อยแล้ว การดูแลต่อจากนั้นมีหลักจำเป็นอยู่คือ

  • การ Update WordPress
  • การ Update Theme
  • การ Update Plugins

ให้เป็นรุ่นล่าสุดอยู่เสมอ ตอนที่เขียนบล็อกอยู่นี้ WordPress ก็มาถึงรุ่นที่ 4.5.3 แล้วครับ

WORDPRESS AUTO UPDATE

เมื่อมีรุ่นใหม่มาถึง ทางระบบของ Server ของเรา จะทำการ Update WordPress ให้อัตโนมัติ

ในขั้นตอนนี้บางครั้งอาจเจอปัญหาแบบนี้ได้ครับ คือการไม่ลงตัวกันของ WordPress กับ Theme และ Plugins ที่ใช้งาน โค้ดบางอย่างของ Theme และ Plugins ยังตาม WordPress รุ่นใหม่ไม่ทัน ทำให้แสดงผลเพี้ยน หรือ Plugins ใช้งานไม่ได้

(คำแนะนำสำหรับลูกค้า WebsiteCafe : ควรจะเข้าดูเว็บไซต์ของตัวเองอย่างสม่ำเสมอ เมื่อลูกค้าตรวจพบการทำงานที่ผิดปกติ ก็สามารถแจ้งทางเราให้เข้าแก้ไขได้ครับ)

UPDATE THEME

รูปแบบของ Theme ที่เราซื้อมาใช้ให้ลูกค้า จะสามารถ Download รุ่นใหม่ๆ มาใช้ได้ตลอด เมื่อ WordPress มีการเปลี่ยนรุ่น ทางผู้พัฒนา Theme ก็จะหาความบกพร่องในการทำงานแล้วก็แก้ไข เป็นการ Update Theme รุ่นใหม่ๆ ให้เราได้นำมาใช้งานกันต่อครับ ซึ่งแต่ละเว็บไซต์ของลูกค้าของเราก็จะใช้  Theme ที่แตกต่างกัน และแน่นอนว่าในการดูแล เราก็จะเจอปัญหาที่แตกต่างกันไปด้วย ปัญหาส่วนใหญ่พอ Update Theme ก็จะหายไปครับ

UPDATE PLUGINS

Plugins จะมี 2 แบบคือตัวฟรี กับตัวที่เสียเงิน ก็จะเป็นวิธีการทำงานของผู้พัฒนารูปแบบเดียวกันกับ Theme ครับ ตัวที่เสียเงินจะสามารถ Update ได้ตามข้อแม้ของ Licence บางผู้ขาย ถ้าหมดสัญญาแล้วก็ไม่สามารถ Update ได้ต่อครับ ต้องต่ออายุ Licence ซึ่งแล้วแต่ข้อกำหนดของแต่ละที่

การแก้ไขในส่วนที่ CUSTOMIZE

ในบางเว็บจะมีการปรับแต่งเว็บไซต์เข้าไปด้วย ตามความต้องการของลูกค้า เว็บเหล่านี้จะดูแลยากสุดครับ เพราะบางครั้งหลังจากผ่านการ Update แล้วงานที่เคย Customize ไว้อาจจะหายไปได้ ก็ต้องให้ Developer แก้ไขทีละจุด เพื่อให้การใช้งานกลับมาเหมือนเดิม

เว็บไซต์ที่เราเห็นใช้งานได้ปกติ ล้วนถูกการจัดการอย่างใดอย่างหนึ่งเสมอทั้งโดยทางตรงและทางอ้อม จากผู้ดูแลที่อยู่เบื้องหลังครับ เรามีการทำงานหนักข้างหลังเว็บไซต์ลูกค้าอยู่ตลอดเวลา เพื่อให้เว็บไซต์เป็นปกติ

รูปแบบบริการของ WEBSITECAFE ในการ UPDATE WORDPRESS

การ “Update ระบบทั้งหมด (ชุดใหญ่)” รวมการแก้ไข Bugs ต่างๆ ให้เว็บไซต์ใช้งานได้เป็นปกติ ค่าบริการครั้งละ 3,000 บาท (กรณีที่ยากกว่าปกติ จะนับตามชั่วโมงการทำงานครับ)

ซึ่งในกรณีลูกค้าของ WebsiteCafe ที่ใช้ Hosting กับทางเรา จะมีบริการ”Update ระบบทั้งหมด (ชุดใหญ่)” ให้ 2 ครั้งต่อปี ฟรี!  ซึ่งเพียงพอต่อเว็บไซต์ทั่วไปอยู่แล้วครับ ไม่ต้องเสียเงินเพิ่ม ยกเว้นลูกค้าที่ต้องการมากกว่านั้น หรือกรณีพิเศษอื่นๆ

รูปแบบริการทางด้าน Hosting ที่เราให้บริการอยู่ เป็น Managed WordPress Hosting (แบบเดียวกับ WP Engine ของต่างประเทศ) คือบริการ จะรวมการ Support และการจัดการระบบเบื้องหลังของ WordPress ทั้งหมด ให้ทันสมัยและปลอดภัยอยู่ตลอดเวลา ฉะนั้นด้วยรูปแบบการทำงานแบบนี้ หากลูกค้าพบว่า อยู่ดีๆ เว็บก็ใช้งานไม่ได้ หรือแสดงผลผิดเพี้ยนอีกแล้ว ก็ไม่ต้องตกใจครับ สาเหตุมาจากการ  Update เว็บไซต์ให้เป็นรุ่นใหม่ ที่ดีและปลอดภัยมากกว่าเดิม  พบเจอจุดบกพร่องตรงไหนก็แจ้งให้ทางเราแก้ไขได้ครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *