การเลือกใช้งาน PLUGINS สำหรับ WORDPRESS

ที่ผ่านมาผมใช้งาน Plugins ต่างๆ ให้กับลูกค้าค่อนข้างจะเยอะมากครับ ทั้งแบบฟรีและเสียเงิน เลยขอแชร์แนวทางในการเลือก Plugins มาใช้งานนะครับ อาจจะไม่ถูกทั้งหมด หรือไม่เหมาะกับการทำงานในแนวทางอื่น แต่ก็น่าจะมีประโยชน์อยู่บ้าง

ใช้ PLUGINS ให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้

WordPress จะมี Plugins ให้เราใช้ฟรีมากมาย แต่ไม่ได้หมายความว่ายิ่งเราลง Plugins เยอะแล้วเว็บไซต์ของเราจะยิ่งเก่ง อาจจะตามมาด้วยปัญหา Bugs และช่องโหว่ด้านความปลอดภัยในอนาคตก็ได้ ตัวไหนไม่ได้ใช้ ก็ไม่ต้องเก็บไว้ครับ ลบทิ้งออกเลยดีกว่า

ตัวที่เสียเงิน ส่วนใหญ่จะดีกว่าตัวฟรีเสมอ

ถ้าต้องเลือกส่วนใหญ่ผมก็จะเลือกซื้อตัวเสียเงินไปเลยครับ มีปัญหาก็ถาม Support เขาได้เลย และ Plugins แบบที่เสียเงินส่วนใหญ่ก็จะมีการ Update รุ่นอยู่ตลอดเวลาด้วยครับ ถ้าในกรณีที่ใช้งานตัวฟรีแล้วดีกว่า หรือถูกใจมากกว่า ก็สามารถช่วย Developer  ได้ด้วยการบริจาคสนับสนุนไปเลยครับ เป็นกำลังใจส่วนหนึ่งให้เขาได้พัฒนา Upgrade ให้เราได้ใช้อยู่ต่อไปในอนาคต

เลือกตัวที่คนนิยมใช้ และมีการ UPDATE อยู่เสมอ

Plugins ไม่ได้ดีทุกตัวครับ ให้ลองเลือกใช้จากการที่มีคนใช้เยอะเสมอ ซึ่งช่วยการันตีในระดับหนึ่งได้ว่าปลอดภัยกว่าตัวอื่นๆ รวมถึงดู Rating และวันที่ในการ Update ว่ายังไม่เก่าจนเกินไป เช่นถ้าตัวไหนไม่ Update เกิน 1 ปีก็ไม่ควรนำมาใช้แล้วครับ

ต่อไปคือ Plugins  กับการใช้งานหลักๆ ที่เลือกใช้แล้ว โดยผ่านการเปรียบเทียบ ทดสอบการใช้งานกับคู่แข่งตัวอื่นๆ แล้ว และได้ตัวที่ถูกใจและตรงตามแนวทางการทำงานของผมนะครับ

  1. E-commerce จะใช้ WooCommerce
  2. ระบบหลายภาษาใช้ WPML
  3. SEO ใช้ Yoast SEO
  4. ระบบ Member ใช้ S2Member
  5. Form ขั้นสูงใช้ Gravity Form
  6. Contact ใช้ Contact Form 7
  7. Slide Banner ใช้ Revolution Slider กับ Layer Slider
  8. จัดการ Content ใช้ Visual Composer
  9. ปรับแต่ง CSS ใช้ Simple Custom CSS and JS (By Diana Burduja)

ปล. ไม่รู้ว่าจะเรียก Plugin ว่าอะไรดีขอใช้ว่า ตัว นะครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *